Ngoại hình quan trọng như thế nào khi đi phỏng vấn?

Thứ sáu - 05/11/2021 09:43

“Vẻ bề ngoài là cực kỳ quan trọng, dù trong bất kỳ ngành nghề nào”, anh Võ Công Trung – Trưởng Ban Biên tập Tạp chí Tiếp thị và Gia đình, khẳng định.

Tiếp nối sự thành công của các buổi hội thảo trước, “Ngoại hình quan trọng đến thế sao?” đã thu hút sự tham gia đông đảo của các bạn sinh viên HUFLIT, giải đáp nỗi trăn trở của sinh viên về vấn đề ngoại hình có ảnh hưởng như thế nào trong quá trình tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, vẻ bề ngoài không phải chỉ riêng nét đẹp hình thể mà được cấu thành từ 02 yếu tố: diện mạo và hành vi.

 
Hinh 1
Ảnh sinh viên giao lưu cùng diễn giả tại buổi hội thảo trực tuyến
 
Diện mạo: càng chỉn chu, càng trơn tru

1. Gương mặt (gồm đầu tóc, trang điểm, thần thái)
Đầu tóc: gọn gàng, tránh tạo kiểu cầu kỳ hoặc những màu tóc quá rực rỡ. Nếu ứng viên có vấn đề với da đầu khiến tóc không thể tạo kiểu như bình thường, các bạn nên trình bày lý do với nhà tuyển dụng và mong họ thông cảm.
Trang điểm: Đối với nữ, trang điểm là điều bắt buộc khi đi phỏng vấn. Tuy nhiên nên đảm bảo mọi thứ được giữ ở trạng thái nhẹ nhàng và thanh lịch, tránh những tông trang điểm đậm vì có thể gây xao nhãng cho người đối diện.
Thần thái: Một đôi mắt mệt mỏi hay ủ rũ sẽ ảnh hưởng đến thần sắc của gương mặt, vì thế hãy đảm bảo cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ.
 
2. Quần áo
Mỗi người có một phong cách riêng, nhưng khi làm việc tại nơi công sở thì hãy ghi nhớ ba nguyên tắc sau:
Lịch sự: Văn phòng là nơi làm việc chuyên nghiệp, vì thế hãy ưu tiên trang phục đơn giản, thanh lịch.
Vừa vặn: Trang phục không quá rộng và cũng không bó sát. Quần áo không nói lên năng lực làm việc nhưng nó thể hiện sự chỉn chu của ứng viên.
Màu trung tính: Trắng, đen, hoặc xám là ba gam màu nên ưu tiên để tạo cảm giác trang trọng và thể hiện sự chuyên nghiệp.
 
Hinh 2
 
anh Võ Công Trung (trái) và MC chương trình (phải) cùng dẫn dắt nội dung buổi hội thảo

3. Phụ kiện (trang sức, giày, túi xách)
Trang sức: tối giản, càng ít càng đẹp.
Giày: nam mang giày tây, nữ mang giày bít mũi. Không nhất thiết phải là giày cao gót, tuy nhiên tuyệt đối không được mang dép lê hay giày thể thao.
Túi xách: nhỏ gọn, đủ để đựng giấy tờ hồ sơ cần thiết.
 
4. Yếu tố khác (móng tay, mùi cơ thể, hình xăm)
Móng tay: cắt tỉa gọn gàng, đơn giản. Không nên sơn hay trang trí móng tay quá màu sắc, cầu kì vì như thế sẽ lệch tông so với tổng thể trang phục.
Mùi cơ thể: có thể dùng thêm những loại nước hoa có mùi thơm dịu nhẹ để gia tăng sự tự tin.
Hình xăm: nguyên tắc của người đi làm là không bao giờ được để lộ hình xăm, vì thế nên chọn trang phục phù hợp để có thể che đi khi đến văn phòng.

“Trang phục giản dị là một bức thư giới thiệu đáng tin”, vị Trưởng Ban Biên tập đúc kết.
 
Hành vi: “Để thành công, thái độ cũng quan trọng ngang với khả năng” – anh Trung khẳng định.  Sau đây là ba hành vi cần thể hiện triệt để trong buổi phỏng vấn:
Lịch sự, lễ phép. Hãy luôn nhớ những quy tắc ứng xử tối thiểu như:
+  Có mặt trước buổi phỏng vấn từ 05 đến 10 phút.
+  Chủ động chào hỏi những người xung quanh, đặc biệt là nhà tuyển dụng.
+  Tắt chuông điện thoại khi đã vào văn phòng.
+  Lời cảm ơn chân thành cuối buổi phỏng vấn.

Tươi cười niềm nở: Nụ cười chính sẽ rút ngắn khoảng cách giữa người với người nhanh nhất. Vì vậy hãy luôn nở nụ cười thật tươi, nhưng vẫn phải chú ý chỉ nên cười đúng lúc đúng chỗ để không gây phản tác dụng.
 
Tự tin:
 + Luôn nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng khi đối thoại. Điều này vừa thể hiện sự tôn trọng với người đối diện, vừa chứng tỏ sự tự tin của bản thân.
 + Không cúi đầu, đảo mắt, gãi tai khi trả lời câu hỏi. Như thế vô tình sẽ để lộ sự rụt rè hay không thành thật, rất dễ mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.
 + Tránh trả lời úp mở, ấp úng. Hãy trình bày vấn đề của bản thân thật gãy gọn, mạch lạc, vào thẳng trọng tâm.
 
Kết
Dù trong bất kỳ ngành nghề nào, vẻ bề ngoài cũng cực kỳ quan trọng. Một ứng viên có diện mạo gọn gàng, chỉn chu; thái độ lễ phép, đúng mực sẽ gây được thiện cảm, từ đó giúp mọi thứ diễn ra suôn sẻ. “Tạo được ấn tượng ban đầu tốt là các bạn đã nắm chắc 50% thành công”, vị diễn giả kết luận.

Tác giả bài viết: Vĩnh Hảo - TT Truyền thông - Tổ chức Sự kiện

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC

TUYỂN SINH CAO HỌC

KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

DANH MỤC