KHOA QUAN HỆ QUỐC TẾ TỔ CHỨC HỘI THẢO NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SINH VIÊN VỚI CHỦ ĐỀ “NHỮNG SỰ KIỆN TIÊU BIỂU TRONG QUAN HỆ QUỐC TẾ 20 NĂM ĐẦU THẾ KỶ XXI”

Thứ hai - 30/08/2021 08:30

Những ngày vừa qua, đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động nói chung và chương trình của Khoa Quan hệ Quốc tế nói riêng, nhưng không vì thế mà tinh thần học tập của sinh viên Khoa bị trì hoãn. Với sự hỗ trợ của Công nghệ thông tin và nỗ lực của Ban tổ chức, bắt kịp theo xu thế chung, việc tổ chức các hoạt động học thuật trên không gian mạng vẫn đang được Khoa Quan hệ Quốc tế áp dụng thực hiện trong thời gian giãn cách xã hội.

Trong bối cảnh đó, sáng ngày 25/08/2021, Khoa Quan hệ Quốc tế, Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học Thành phố Hồ Chí minh đã tổ chức chương trình Global Conference: I Am The Speaker - Hội thảo Nghiên cứu Khoa học Sinh viên 2021 với chủ đề “Những sự kiện tiêu biểu trong QHQT 20 năm đầu thế kỷ XXI” bằng hình thức trực tuyến trên nền tảng Microsoft Teams.

Đây là chương trình học thuật được tổ chức theo kế hoạch năm học của Khoa Quan hệ Quốc tế nhằm tạo cơ hội cho các bạn sinh viên thực hiện những bài tham luận, bước đầu tìm tòi nghiên cứu khoa học về các đề tài liên quan đến chuyên ngành của mình. Hội thảo đã được chuẩn bị chu đáo theo sự chỉ đạo và điều phối của TS. Ngô Thị Bích Lan - Phụ trách Khoa Quan hệ Quốc tế trong nhiều tháng qua; đồng thời với sự góp sức về chuyên môn của các Thầy Cô giảng viên Khoa QHQT trong vai trò hướng dẫn sinh viên thực hiện các bài tham luận. Hội thảo đã thu hút hơn 100 bạn sinh viên tham dự với nhiều đề tài báo cáo đa dạng trải rộng khắp các mảng chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội ở nhiều khu vực châu Á, châu Âu, châu Phi… mang đến cho sinh viên cơ hội để tìm hiểu thêm những vấn đề nổi bật của thế giới trong 20 năm đầu thế kỷ XXI. Với 21 bài tham luận được chọn đăng Kỷ yếu và 10 bài viết xuất sắc báo cáo tại Hội thảo, các bạn sinh viên có cơ hội được học tập, chia sẻ và trình bày những vấn đề mình quan tâm, đồng thời vận dụng kiến thức chuyên ngành đã học để phân tích các vấn đề mang tính thực tiễn trong quan hệ quốc tế nói chung.

Nhằm khuyến khích các bạn sinh viên đào sâu nghiên cứu các vấn đề khoa học, các bài viết được thực hiện ở cả hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt. Hội thảo ngày 25/08 được chia làm 2 tiểu ban, mỗi tiểu ban có 5 báo cáo. Thông qua Hội thảo lần này, với sự góp ý, chia sẻ của các Thầy Cô trong Đoàn chủ tịch, các đề tài có khả năng phát triển sẽ được các bạn sinh viên cùng giảng viên hướng dẫn tiếp tục nghiên cứu, mở rộng thành công trình nghiên cứu khoa học, định hướng tham dự các giải thưởng NCKH lớn hơn dành cho sinh viên như giải thưởng Eureka được tổ chức hằng năm trao tặng cho các ý tưởng khoa học và sáng tạo trẻ.

Danh sách các đề tài tham gia báo cáo tại Hội thảo ngày 25/08:
 • Tiểu ban 1:
 • An ninh nguồn nước đồng bằng sông Cửu Long – Nguyễn Trần Minh Anh
 • Japan’s soft power through cultural diplomacy – Trương Minh Long
 • National Security of Australia in the 21st century – Ngô Thị Yến Nhi
 • Russia presence in the Middle East: achivements and impacts – Trần Nguyễn Đức Nhân
 •  Vấn đề nhập cư tại Liên minh châu Ấu (EU) – Vũ Hoàng Duyên
 • Tiểu ban 2:
 • Analysis on US. Foreign policy toward China from 2017 to 2020 in terms of4 PS framework – Trần Anh Hoàng
 • Kosovo Seperation movement and its influence to the Europe – Hồ Nguyễn Thành Nhân
 • Những tác động dẫn tới việc Trung Quốc hủy bỏ chính sách một con – Trần Thụy Minh Nguyệt
 • Philippines sues China over South China Sea Issue 2013 – Trần Khánh Băng Trinh
 • The US. Indo-Pacific Strategy: Interests and actions – Lê Thị Khánh Đoan

Tác giả bài viết: SV Nguyễn Ngọc Thủy Tiên

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC

TUYỂN SINH CAO HỌC

KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

DANH MỤC