HỘI THẢO KHOA HỌC CẤP TRƯỜNG “NGHIÊN CỨU, GIẢNG DẠY NGÔN NGỮ, NGOẠI NGỮ TRONG BỐI CẢNH HIỆN NAY” (LẦN 2)- DIỄN ĐÀN TRAO ĐỔI HỌC THUẬT

Thứ sáu - 13/08/2021 15:27

           Thế giới đang đối mặt với đại dịch viêm đường hô hấp cấp biến chủng COVID-19 mới phức tạp, tuy nhiên không vì thế mà các hoạt động học thuật phải dừng lại. Sáng ngày 12/8/2021, Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Phương Đông, Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học Thành phố Hồ Chí Minh (HUFLIT) đã tổ chức Hội thảo khoa học trực tuyến cấp trường năm học 2020 - 2021 với chủ đề “Nghiên cứu, giảng dạy ngôn ngữ, ngoại ngữ trong bối cảnh hiện nay” (lần 2). Buổi hội thảo có ý nghĩa khoa học và thực tiễn sâu sắc thu hút được gần 300 thầy cô và sinh viên tham gia thông qua nền tảng ứng dụng Microsoft Team.

          Đây là hoạt động thường niên của Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông  nhằm tạo điều kiện cho cán bộ giảng viên trong và ngoài trường có cơ hội trao đổi các thông tin hữu ích về khoa học giảng dạy ngôn ngữ, ngoại ngữ. Hội thảo vinh dự có sự hiện diện của TS. Nguyễn Anh Tuấn - Hiệu trưởng nhà trường, PGS.TS. Trần Văn Lăng - Phó chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, các thầy cô là trưởng các đơn vị trong trường, giảng viên khoa Đông Phương và hơn 250 sinh viên cùng tham dự.

Hình ảnh toàn cảnh hội thảo1 Hình tập thể
2 Hình tập thể
          
          Phát biểu khai mạc TS. Nguyễn Anh Tuấn - Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: Khi những người thầy thuốc là chiến sĩ đang phải căng mình trên mặt trận chống dịch bệnh thì những người thầy giáo cũng chính là các chiến sĩ trên mặt trận văn hóa và giáo dục.”Hội thảo khoa học lần này diễn ra trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp nhưng nó lại là một minh chứng cho tinh thần không chịu khuất phục trước khó khăn của những người làm công tác nghiên cứu, giảng dạy. Chính người thầy không ngừng nỗ lực phấn đấu để HUFLIT sẵn sàng bước vào kỷ nguyên mới, vươn lên tầm cao mới…
 
3 TS Nguyễn Anh Tuấn Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại hội thảo
TS. Nguyễn Anh Tuấn – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại hội thảo
          Hội thảo có gần 25 báo cáo, tham luận của các giảng viên, của các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu về ngôn ngữ, giảng dạy ngoại ngữ tại trường đại học. Nội dung các bài báo cáo xoay quanh việc sử dụng từ ngữ trên báo mạng hiện nay, việc ứng dụng các phương pháp giảng dạy, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa, kỹ thuật kiểm tra đánh giá trong giảng dạy trực tuyến trước diễn biến khó lường của dịch bệnh COVID hiện nay.
 
4 TS Trần Văn Tiếng với báo cáo “Tiếng Việt trên báo mạng”
TS. Trần Văn Tiếng với báo cáo “Tiếng Việt trên báo mạng”
 
          Trao đổi thêm về ứng dụng trí tuệ nhân tạo, PGS. TS. Trần Văn Lăng – Phó chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo cho biết: “AI có thể làm tốt NLP (Natural Language Processing) – việc xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nhưng NLU (Natural Language Understanding) – việc hiểu ngôn ngữ tự nhiên là một việc mà máy móc chưa thể làm tốt. Do đó, vai trò của con người, của các giảng viên không thể phủ nhận. Người giáo viên vẫn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong giảng dạy tương lai”.
 
5 Bài báo cáo của TS Nguyễn Thị Xuân Lan, NCS Hoàng Đức Sinh
Bài báo cáo của TS. Nguyễn Thị Xuân Lan, NCS. Hoàng Đức Sinh
 
6 PGS TS Trần Văn Lăng phát biểu ý kiến trong hội thảo
PGS. TS. Trần Văn Lăng phát biểu ý kiến trong hội thảo
 
7 TS Hoàng Nguyên Phương với báo cáo “Tổng hợp các phương pháp giảng dạy từ vựng tiếng Hàn” tổng
TS. Hoàng Nguyên Phương với báo cáo “Tổng hợp các phương pháp giảng dạy từ vựng tiếng Hàn”
tổng hợp gần 30 phương pháp giảng dạy từ vựng hiện nay.

 
8 ThS Nguyễn Đình Chiến với báo cáo“Kỹ năng làm bài thi môn nghe trong kỳ thi năng lực Nhật ngữ
ThS. Nguyễn Đình Chiến với báo cáoKỹ năng làm bài thi môn nghe trong kỳ thi năng lực Nhật ngữ trình độ N3 (JLPT-N3)”,
những điểm cần chú ý và kỹ thuật làm bài thi nghe tốt.
          
          Tổng kết buổi hội thảo, TS. Trần Văn Tiếng điểm lại những điều mà hội thảo đã đạt được và đưa ra kết luận: hội thảo khoa học “Nghiên cứu, giảng dạy ngôn ngữ, ngoại ngữ trong bối cảnh hiện nay” phù hợp với tình hình hiện tại, khi mà mọi việc đều phải trao đổi chỉ qua trực tuyến. TS. Trần Văn Tiếng cũng đánh giá cao những bài tham luận trong hội thảo lần này từ khâu chuẩn bị, biên tập đến buổi báo cáo. Hội thảo diễn ra thành công tốt đẹp và khép lại trong sự hy vọng năm học tiếp theo sẽ nhận được thêm những đề tài mới, hay và thiết thực, sâu sắc hơn nữa trong bối cảnh bình thường mới.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Kim Chi

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC

TUYỂN SINH CAO HỌC

KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

DANH MỤC