‘Đôi mắt cười’ từ phía bên kia hàng rào cách ly

Thứ bảy - 17/07/2021 20:09

Trong sự khó khăn chung của toàn xã hội, sinh viên cũng thuộc đối tượng cần được hỗ trợ khi không thể về quê và đi làm thêm

0h ngày 09/7, TP.HCM chính thức áp dụng lệnh giãn cách xã hội trên toàn thành phố trong 15 ngày với Chỉ thị 16. Khác với những lần trước, người dân thành phố chỉ có thể ra đường khi cần thiết, còn người đi làm cần xuất trình giấy xác nhận của cơ quan khi đi ngang các chốt kiểm soát được lập ở khắp các quận, huyện.

Dù phần lớn hiểu rõ tinh thần “chống dịch như chống giặc” nhưng sự khó khăn chung của đại bộ phận người dân sinh sống trên địa bàn TP.HCM là điều không thể không nhắc tới, trong đó có các bạn sinh viên sống xa nhà, không thể về quê.

Chỉ trong vỏn vẹn 03 ngày, đại diện Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM (HUFLIT) cho biết, nhà trường ghi nhận hơn 200 lượt phản hồi về những vấn đề mà sinh viên cần hỗ trợ và số đông các bạn cần thực phẩm vì đang trọ tại nơi bị cách ly, không có việc làm thêm và chi tiêu rất dè sẻn.

 
Ảnh 1

Lê Trần Bảo Ngọc (trái) - sinh viên năm 4 khoa Ngoại ngữ - HUFLIT, nhận quà từ người đại diện nhà Trường

Nắm rõ tâm tư từ sinh viên, Đoàn Trường đã nhanh chóng lập đội hình phản ứng nhanh, liên hệ các siêu thị lớn để mua đủ loại nhu yếu phẩm, tăng cường thêm rau tươi và đóng gói thành từng phần. Sau đó, khâu vận chuyển đến từng bạn diễn ra ngay trong chiều ngày 16/7 nhằm gửi kịp hơn 100 phần quà đến các bạn sinh viên.

“Việc giao hàng được chia làm từng tốp: 01 tốp đi xe máy, 01 tốp theo dõi đơn giao qua ứng dụng vận chuyển, tốp còn lại đến từng nơi các bạn sinh sống để trao tận tay”, Đ/c Nguyễn Quốc Khánh - UVBTV Đoàn trường, phụ trách chính đội hình, chia sẻ và cho biết thêm rằng nhà Trường sẽ phát thư kêu gọi ủng hộ từ cán bộ, cựu sinh viên, doanh nghiệp nhằm tìm kiếm thêm nguồn lực, mở rộng phạm vi hỗ trợ cho nhiều sinh viên hơn.

Khó mấy cũng phải giao


21h30 cùng ngày - Xe 16 chỗ chở nhân viên trường đến trao quà cho sinh viên phải dừng ngay trước ngã giao Nguyễn Duy và Phan Đăng Lưu (Q. Bình Thạnh) vì mọi lối vào đều bị giăng dây. Chiếc di động của nữ cán bộ phòng hành chính đi cùng đoàn liên tục réo vang vì phía đầu dây bên kia là giọng của bạn nữ sinh viên bối rối khi không thể ra nhận quà.

“Với tình hình chung thì cũng khó gặp hết được tất cả các bạn”, chị Trần Thị Hoài Mến - Chuyên viên Phòng Tổ chức - Hành chính, bộc bạch. Chạy về hướng địa chỉ từng nhà, xe cứ lăn bánh được 1-2km sẽ lại thấy một tuyến đường, ngõ hẻm tại TP.HCM được thông báo cách ly. Trước đó, xe chở đoàn cũng đành quay đầu khi đi tới ngã tư Lê Văn Việt giao với Lã Xuân Oai (TP. Thủ Đức).

Nhiều điểm có lực lượng công an, dân quân chốt chặn nên chỉ có thể gửi lại quà tại bàn trực. Một số trường hợp khác sẽ được nhận quà vào ngày tiếp theo thông qua đội tình nguyện giao hàng bằng xe máy để tất cả phần quà đều đến đúng địa chỉ người cần.

Tuy mọi khâu diễn ra trong tâm thế tất bật và gấp rút nhưng những nụ cười hạnh phúc và câu nói “Em cảm ơn!” ở phía bên kia hàng rào cách ly chính là lời hồi đáp xứng đáng cho tình cảm của nhà trường.

“Nơi em ở không thể ra ngoài, không có phát phiếu đi siêu thị từ ngày thực hiện giãn cách. Do chỉ còn ít thực phẩm nên phần nhu yếu phẩm của trường như một niềm an ủi rất lớn đối với một sinh viên sống xa nhà như em”, Ngọc bày tỏ cảm xúc.

“Em là F1 vì có người thân là F0. Lúc đó em lo lắng thực sự và tự cách ly trong phòng để không lây bệnh cho người khác”, Nguyễn Hoàng Quân - năm 1 khoa Ngoại ngữ, trải lòng. Lần đầu trong một tình huống chưa bao giờ có kịch bản trước, chàng trai Quảng Nam vui mừng vì sự chia sẻ, động viên từ nhà trường.

“Lạp xưởng, cá hộp - mấy món tưởng chừng đơn giản mà giờ lại trở nên trân quý rất nhiều”, Quân nói.

“Lúc em gửi thông tin cho trường thì không ngờ phần nhu yếu phẩm lại đến nhanh như vậy”, Sỳ Ngọc Mỹ Hà - năm 1 khoa Quản trị Kinh doanh, cho hay, “chợ xung quanh nhà đã đóng cửa nên siêu thị gần nhà hay đông, giờ có trường hỗ trợ nên em đỡ lo lắm”.

 
Ảnh 2
 
Đại diện trường (phải) trao quà cho sinh viên trọ tại P. Linh Đông, TP. Thủ Đức

Triệu vòng tay che chở

Theo ghi nhận, bước đầu chiến dịch hỗ trợ sinh viên HUFLIT tại TP.HCM đã gửi tặng hơn 100 phần quà với tổng giá trị hơn 50 triệu đồng. Chương trình này sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới với nguồn lực kêu gọi từ tập thể sư phạm nhà trường, cựu sinh viên và doanh nghiệp. Mới đây, một cựu sinh viên đã quyên góp 20 triệu đồng trực tiếp vào tài khoản quỹ hỗ trợ sinh viên và hàng loạt cá nhân, tổ chức cũng đã chung tay để đồng hành cùng sinh viên trường vượt qua đại dịch.

Dự kiến thời gian đợt trao quà tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 22/7 với số lượng quà nhiều hơn để bạn nào cũng được nhận chăm lo từ phía nhà Trường.

HUFLIT là Trường Đại học dân lập đầu tiên tại miền Nam với định hướng dạy các môn chuyên ngành bằng ngoại ngữ và mở rộng định hướng sang đào tạo đa ngành gần 30 năm. Trong giai đoạn 2020-2021, tuy dịch Covid-19 tạo ra nhiều cản trở, HUFLIT vẫn xác định việc sẵn sàng nguồn nhân lực trong trạng thái "Bình thường mới" là điều cần thiết. Từ đó, nhà trường đã ký kết hợp tác với các doanh nghiệp ở đa dạng lĩnh vực, thắt chặt niềm tin với người học và tạo cầu nối với doanh nghiệp.

Một vài hình ảnh ghi nhận trong hành trình:

 
2
 
1
 
3
 
4
 
5
 
6
 
7
 
8

Tác giả bài viết: Hồng Lộc - Trung tâm Truyền thông - Tổ chức Sự kiện

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC

TUYỂN SINH CAO HỌC

KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

DANH MỤC