Chiến dịch "Tiếp sức mùa thi” khó quên với sinh viên HUFLIT

Thứ tư - 21/07/2021 16:45

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm nay vừa là kỷ niệm khó quên với các sĩ tử, vừa để lại nhiều cảm xúc tốt đẹp đối với sinh viên HUFLIT trong màu áo Tiếp sức mùa thi

Năm nay, Chiến dịch tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” (TSMT) diễn ra trong giai đoạn TP.HCM đang phải đương đầu với làn sóng COVID-19 thứ 4 (kể từ ngày 29/4) nên các chiến sĩ tình nguyện HUFLIT vừa phải đảm bảo an toàn sức khỏe cho thí sinh và bản thân, vừa phải hoàn thành tốt nhiệm vụ trong suốt thời gian tham gia.

 
Ảnh 1
Hai chiến sĩ TSMT của HUFLIT phụ trách tiếp nước ngay trước lối vào trường thi

Mùa tình nguyện có 1-0-2

Khác với mọi năm, mọi công tác tổ chức, chuẩn bị trước ngày diễn ra kỳ thi đều được tiến hành qua hình thức trực tuyến. Việc sử dụng các nền tảng tương tác qua mạng như Zoom, Google Meet,… khi họp đội không mấy khó khăn đối với sinh viên vì các bạn đã được làm quen ngay từ đợt học trực tuyến năm ngoái. Tuy nhiên, nếu được lựa chọn giữa phương án làm việc từ xa (Work From Home) hay gặp gỡ trực tiếp thì đa số các tình nguyện viên đồng tình với cách thứ hai.

“Khi làm việc trực tuyến, mọi người không có cơ hội nói chuyện với nhau nhiều”, Đ/c Nguyễn Thanh Tâm – Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường, Phụ trách chính đội hình Quận 10, Quận 3, cho biết và nói thêm vì là đội trưởng nên việc nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của các bạn là một trong những tiêu chuẩn mà Tâm tự xác lập với chính mình.

“Có thể nói, sự nhiệt huyết của cả đội đã giúp mình hoàn thành tốt vai trò này”, nữ phụ trách chia sẻ, “các bạn không những không than phiền mà ngược lại còn rất ân cần trong từng vai trò, từng đầu việc”.

Mùa này, thời điểm cả xã hội đang gồng mình trước những khó khăn vì nguy cơ lây lan dịch bệnh, mỗi chiến sĩ tình nguyện đều hiểu rõ trách nhiệm là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho những người xung quanh và cho chính các bạn.

Nhiều bạn chia sẻ, cảm giác lần đầu tiên được mặc đồ bảo hộ làm công tác điều phối, hướng dẫn thí sinh đứng giãn cách khi xét nghiệm COVID-19 trước khi thi mang lại trải nghiệm đáng nhớ. Lần đầu tiên đeo bao tay y tế, lần đầu đội tấm kính giọt bắn, mang khẩu trang đứng ngoài trời trong thời tiết nắng nóng tại Sài Gòn,... tất cả những điều này đã giúp cho mùa tình nguyện của các bạn trở nên thật đặc biệt.

Nhờ đó, sinh viên HUFLIT cảm nhận sâu sắc hơn về sự cống hiến của các đội ngũ tuyến đầu chống dịch, đồng thời là vai trò của người thanh niên phải có một trái tim nóng, một quả đầu lạnh để cùng xã hội vượt qua trở ngại.

 
Ảnh 2
Sinh viên tình nguyện HUFLIT tuân thủ khoảng cách an toàn trong ca trực

Tình cảm chiến sĩ

Vì hoạt động tình nguyện vốn dĩ xuất phát từ cái tâm, từ mong muốn của người tham gia mà không mưu cầu đền đáp. Do đó, ngoài việc tích lũy đầy đặn kinh nghiệm xã hội, những câu chuyện đầy kỷ niệm còn là giá trị quý nhất đối với các tình nguyện viên, là điều mà các bạn nghĩ tới mỗi khi nhớ về.

Tại đội hình trường THCS Bàn Cờ Quận 3, bạn Hồ Nguyễn Như Quỳnh - sinh viên khoa Ngoại ngữ, chia sẻ: Vào chiều ngày 7-8/7, mưa kéo đến đột ngột, cả đội chỉ có ít phút để dọn vật phẩm trên bàn và tìm chỗ trú mưa. Vì đảm bảo giữ khoảng cách, mỗi bạn phải tìm một mái hiên đứng thay vì tụ lại đứng chung như mọi năm.

“Tránh đứng chỗ cây, tìm chỗ an toàn mà đứng – câu nói í ới ở đầu dây bên kia điện thoại vậy mà dễ thương và ấm lòng lắm. Sự yêu thương của mọi người đã làm xua tan đi bầu không khí lạnh lẽo khi ấy”, Quỳnh xúc động cho biết.

Viết tiếp hành trình

“Tiếp sức mùa thi” là một trong những chiến dịch tình nguyện hè tiêu biểu của TP.HCM. Với ý nghĩa nhân văn, hoạt động đã thu hút lượng lớn bạn trẻ tham gia, trong đó Nguyễn Thị Thu Sương - sinh viên Khoa Ngoại ngữ.

Từ lần đầu gặp gỡ các sinh viên tình nguyện ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Sương đã ý thức được tầm quan trọng của hoạt động tiếp sức sĩ tử trong mùa thi và bạn mong muốn mình cũng có thể làm điều tương tự cho các thí sinh.

Được biết, năm nay là năm thứ 2 Sương đăng ký tham gia. Ban đầu nữ sinh viên khá phân vân bởi trong thời gian này bất cứ ai cũng có khả năng trở thành F0 hoặc F1. Nhưng nhớ lại cảm xúc khi được khoác áo tình nguyện mùa trước, Sương quyết định tiếp tục đồng hành cùng các em. “Mình muốn được giúp các em vững vàng vượt qua những ngày quan trọng của cuộc đời học sinh”, Sương kể lại.

 
Ảnh 3
Sinh viên HUFLIT “tiếp sức” cho các bạn sĩ tử

Tuy chiến dịch đã kết thúc một thời gian nhưng dấu ấn để lại trong mỗi sinh viên tình nguyện HUFLIT vẫn còn đó, vẹn nguyên, đẹp đẽ và tin rằng các bạn sinh viên đã được học hỏi nhiều điều và trưởng thành hơn sau Tiếp sức mùa thi 2021.

Đối với HUFLIT, Hội Sinh viên trường đã thực hiện các công tác truyền thông rộng rãi đến sinh viên và tiến hành cho các bạn đăng ký tham gia chương trình năm nay qua hình thức trực tuyến.

Bên cạnh nhiệm vụ vận chuyển vật phẩm từ Trung tâm hỗ trợ học sinh – sinh viên (SAC) đến các điểm trường để “tiếp sức” cho thí sinh, các chiến sĩ tình nguyện còn thực hiện các công tác khác như hỗ trợ xét nghiệm COVID-19 cho các em trước ngày thi, phòng chống dịch bệnh từ ngoài cổng trường, phối hợp với công an phường điều phối, nhắc nhở phụ huynh và thí sinh giãn cách theo quy định 5K của Bộ Y Tế. Hơn 180 sinh viên HUFLIT nói riêng và toàn thể sinh viên tình nguyện trên địa bàn thành phố đã chung tay góp sức, hỗ trợ các sĩ tử trong kỳ thi đặc biệt này.

Tác giả bài viết: Anh Thơ - CTV Trung tâm Truyền thông - Tổ chức Sự kiện

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC

TUYỂN SINH CAO HỌC

KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

DANH MỤC