HUFLIT TẠO CẦU NỐI GIỮA SINH VIÊN VỚI DOANH NGHIỆP THÔNG QUA CAM KẾT HỢP TÁC GIAI ĐOẠN 2022 - 2025

Thứ năm - 15/12/2022 13:57

Ký kết hợp tác với 18 doanh nghiệp đầu ngành trong nhiều lĩnh vực giai đoạn 2022 - 2025, HUFLIT tiếp tục mở rộng “bản đồ” đối tác, nâng cao hơn nữa trải nghiệm học tập cho sinh viên, hướng đến giáo dục gắn liền với thực tiễn.

Chứng kiến sự chuyển dịch ngày càng mạnh mẽ cũng như tính cạnh tranh khốc liệt của thị trường lao động chất lượng cao hiện nay, HUFLIT luôn có sự đầu tư và hiệu chỉnh chương trình đào tạo phù hợp với thực tiễn và nhu cầu nhân lực của xã hội thông qua việc duy trì, mở rộng mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Để thúc đẩy sự hợp tác phát triển giữa doanh nghiệp và các khoa, lắng nghe ý kiến và đóng góp từ các đơn vị, HUFLIT đã tổ chức hội nghị Doanh nghiệp năm 2022 - 2023 & Cam kết hợp tác năm học 2022 - 2025. Việc thắt chặt hơn nữa mối quan hệ cùng các doanh nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng đối với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thông qua việc nâng cao trải nghiệm học tập, đem đến cơ hội thực tập, kiến tập và việc làm dành cho sinh viên HUFLIT.

 

 
TS. Nguyễn Anh Tuấn - Hiệu trưởng HUFLIT chia sẻ về định hướng đẩy mạnh giáo dục gắn liền với thực tiễn
TS. Nguyễn Anh Tuấn - Hiệu trưởng HUFLIT chia sẻ về định hướng đẩy mạnh giáo dục gắn liền với thực tiễn


Sinh viên mới ra trường thiếu trải nghiệm thực tế - bài toán khó của doanh nghiệp

Chia sẻ tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp đánh giá cao về thế mạnh nổi bật của thế hệ lao động trẻ “Gen Z” hiện nay đó chính là ngoại ngữ, khả năng nắm bắt công nghệ và đặc biệt là tư duy sáng tạo. Tuy nhiên các doanh nghiệp cũng tự thừa nhận họ đang phải tìm cách giải quyết một bài toán khó liên quan đến đối tượng lao động đặc biệt này. 

Cụ thể, theo đại diện của Ahamove, Công ty Cổ phần Thương Mại Dịch Vụ Cổng Vàng Golden Gate, Công ty Liên doanh hữu hạn Khách sạn Chains Caravelle và một số doanh nghiệp khác, thực tế cho thấy có một bộ phận không nhỏ các bạn sinh viên mới ra trường chưa thể trực tiếp đáp ứng những yêu cầu từ công việc chuyên môn vì thiếu trải nghiệm thực tế cũng như kỹ năng mềm. 

 

 
Đại diện doanh nghiệp chia sẻ những góc nhìn thực tế về nhu cầu của thị trường lao động
Đại diện doanh nghiệp chia sẻ những góc nhìn thực tế về nhu cầu của thị trường lao động
 

Theo đó, doanh nghiệp phải đầu tư chi phí và thời gian cho việc đào tạo thêm về chuyên môn công việc. Điều này không chỉ gây áp lực về tài chính mà còn tác động nhất định tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì thế, việc rút ngắn khoảng cách từ giảng đường tới công việc thực tiễn là điều cần thiết để doanh nghiệp có thể tìm được lời giải cho cơn “khát” nguồn nhân lực chất lượng cao. 

Đó cũng chính là lý do HUFLIT luôn đẩy mạnh công tác kết nối cùng các doanh nghiệp nhằm mục đích nâng cao trải nghiệm học tập, giúp người học tiếp cận, nắm bắt nhu cầu của nhà tuyển dụng, qua đó dễ dàng hơn trong việc gia nhập thị trường lao động chất lượng cao.

Vai trò của doanh nghiệp trong việc rút ngắn khoảng cách người học từ giảng đường tới thực tiễn

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng được nhu cầu của xã hội hiện nay là một thách thức không hề nhỏ đối với các cơ sở giáo dục đào tạo, đặc biệt là giáo dục đại học. 

Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp với vai trò là chủ thể quan trọng nhất sử dụng sản phẩm của các cơ sở giáo dục đại học sẽ là nơi kiểm định chính xác chất lượng đào tạo thông qua các hoạt động thực tiễn. 

Bên cạnh đó, để tồn tại, các doanh nghiệp cũng phải tìm cách vượt qua những thách thức đòi hỏi sự thích ứng, sáng tạo và đổi mới trong mọi hoạt động của doanh nghiệp. Chính vì thế, việc gắn kết giữa doanh nghiệp với các cơ sở giáo dục đại học có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp cũng như đáp ứng mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của các cơ sở giáo dục đại học.

Trên tinh thần đó, tại hội nghị Doanh nghiệp năm 2022 - 2023, bằng cách lắng nghe những chia sẻ, góp ý đến từ các doanh nghiệp, HUFLIT có thể kịp thời nắm bắt thông tin, cập nhật, hiệu chỉnh chương trình đào tạo để đến gần hơn với nhu cầu về người lao động của doanh nghiệp và xã hội.
 

 

3
Nhờ việc nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp, chương trình học tại HUFLIT luôn được hiệu chỉnh nhằm đáp ứng những nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động


HUFLIT mở rộng “bản đồ” đối tác doanh nghiệp, nâng cao trải nghiệm thực tế cho sinh viên 

Tại hội nghị, các khoa đã thực hiện ký kết thêm 18 biên bản thỏa thuận, hợp tác với các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước, nâng tổng số biên bản thỏa thuận hợp tác của HUFLIT lên con số 197. 

Việc mở rộng “bản đồ” đối tác doanh nghiệp là tiền đề để HUFLIT mang đến nhiều hơn nữa những cơ hội thực tập, kiến tập và việc làm, giúp sinh viên dễ dàng hơn trong việc tiếp cận môi trường lao động thực tiễn.

Ngoài ra, hàng trăm doanh nghiệp khác vẫn đang gắn kết và đồng hành cùng nhà trường với nhiều vai trò khác nhau trong các hoạt động dành cho sinh viên như ngày hội tuyển dụng, ngày hội công nghệ, hướng dẫn sinh viên thực tập, phối hợp thực hiện chuyên đề và hội thảo. 

 

 
4
HUFLIT và doanh nghiệp cùng hướng đến mục tiêu gia tăng trải nghiệm thực tiễn, cung cấp kiến thức thực tế cho sinh viên


Về phía sinh viên, tiếp xúc từ sớm với các doanh nghiệp là cơ hội để các bạn tiếp cận hệ thống kiến thức sát với thực tiễn, được áp dụng những kiến thức đã học vào công việc thực tế. 

Việc ký kết thỏa thuận hợp tác với hàng loạt đối tác là các đơn vị, doanh nghiệp, tập đoàn lớn tại nhiều lĩnh vực giúp sinh viên HUFLIT đa dạng trải nghiệm học tập dưới nhiều hình thức. Qua đó giúp sinh viên bổ sung thêm nhiều kiến thức, kỹ năng mềm nhằm chuẩn bị tốt hơn cho hành trang tri thức trước khi tham gia thị trường lao động chất lượng cao.

 

 

Tác giả bài viết: Theo Báo Tuổi Trẻ

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC

TUYỂN SINH CAO HỌC

KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

DANH MỤC