WORKSHOP ONLINE “VĂN HÓA DOANH NGHIỆP NHẬT BẢN” – HÀNH TRANG HỮU ÍCH CHO SINH VIÊN

Thứ hai - 07/12/2020 10:29

Với sứ mệnh trang bị cho sinh viên các kỹ năng, tác phong, kỷ luật lạo động theo tiêu chuẩn Nhật Bản, hàng năm vào tháng 3, GS. Fumio Okita - diễn giả doanh nghiệp đến từ Nhật Bản lại tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản” tại các trường đại học thuộc địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP. HCM (HUFLIT). Năm 2020 này, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, GS. Okita đã quyết định dời ngày tổ chức và thay đổi hình thức tổ chức trực tuyến thông qua nền tảng Zoom.

Tương tự các năm trước, buổi workshop được tổ chức vào hai đợt. Đợt 1 (ngày 17, 18 và 25/11/2020 – ngôn ngữ: tiếng Nhật) dành cho sinh viên Bộ môn Nhật Bản học, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông. Đợt 2 (dự kiến tổ chức vào tháng 1/2021 - ngôn ngữ: tiếng Anh) dành cho sinh viên các khoa khác. Khác với số lượng tham gia hằng năm là khoảng 100 sinh viên/đợt, đợt 1 workshop năm nay chỉ dành cho 15 sinh viên thực sự quan tâm và muốn tìm hiểu về chủ đề này.

Thông qua bài giảng của mình, thầy Okita giới thiệu về mô hình kinh doanh, chính sách việc làm, tác phong và thái độ làm việc của các doanh nghiệp Nhật Bản; bên cạnh đó là triết lý kinh doanh, chính sách hướng tới con người, chú trọng đến trách nhiệm xã hội và văn hóa làm việc của người Nhật. 
 
IMG 3637
 
IMG 3634
Sinh viên tham dự khóa học trực tuyến
 

Sau phần trình bày của diễn giả, sinh viên được giao lưu, bày tỏ thắc mắc về những vấn đề bản thân còn băn khoăn khi làm việc trong môi trường doanh nghiệp Nhật Bản và đã được thầy Okita giải đáp tận tình. Những kiến thức này sẽ là hành trang quý báu giúp các cử nhân tương lai sẵn sàng tham gia môi trường doanh nghiệp đa quốc gia, cụ thể là tại các công ty, tập đoàn Nhật Bản đầy năng động, hiện đại nhưng không kém phần kỷ luật.

Chia sẻ cảm nhận về buổi hội thảo, bạn Hồ Bùi Thanh Vy, sinh viên năm 4 khoa Ngôn ngữ và Văn hóa phương Đông cho biết: “Ban đầu mình cũng không định sẽ đăng ký lớp học này đâu vì nghĩ học có vài buổi thì làm sao mà hiểu được hết. Nhưng trái lại với suy nghĩ của mình, lớp học rất đáng tham gia vì thầy dạy rất có tâm. Việc học hoàn toàn bằng tiếng Nhật còn giúp cải thiện khả năng nghe hơn nữa. Lớp học đã giúp chúng mình có cái nhìn khác về văn hoá doanh nghiệp ở Nhật Bản, thật sự rất có ích cho sau này. Lời khuyên thật lòng là nên tham gia nha các bạn ơi!”.

Kết thúc khóa học đợt 1, các sinh viên được trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa học cấp bởi thầy Okita và HUFLIT. Các bạn sinh viên khoa khác nếu có nguyện vọng tham gia xin vui lòng theo dõi thông tin về buổi workshop đợt 2 được thông báo sớm nhất trên trang web của trường và fanpage của phòng Đối ngoại - Tổng hợp - Hành chính.
 
 
IMG 4835
Sinh viên nhận chứng chỉ hoàn thành khóa học
 

Diễn giả - GS. Fumio Okita là Chuyên gia đào tạo Văn hoá doanh nghiệp Nhật Bản Hiệp hội Văn hóa Nhật Bản (HIDA) kiêm Giám đốc Công ty Đào tạo Nguồn nhân lực OKITA OFFICE (Tokyo). Ông là người có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu về văn hóa, môi trường doanh nghiệp Nhật Bản cũng như có nhiều tương tác với người Việt làm việc trong các doanh nghiệp Nhật Bản.

Tác giả bài viết: Quang Huy

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC

TUYỂN SINH CAO HỌC

KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

DANH MỤC