Tìm hiểu văn hóa Việt Nam tại Củ Chi, Tây Ninh: Chương trình học tập thú vị dành cho sinh viên nước ngoài của bộ môn Việt Nam học - HUFLIT

Thứ năm - 02/01/2020 17:03

Học kỳ I, năm học 2019-2020, các lớp tiếng Việt sơ và trung cấp của sinh viên trao đổi (đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản đang học tập tại bộ môn Việt Nam học, khoa Đông Phương, HUFLIT) đã được đi tham quan Tây Ninh, Củ Chi trong chương trình học tập tìm hiểu văn hóa Việt Nam do các giảng viên của Khoa hướng dẫn.

Đoàn đến tham quan địa đạo Củ Chi, Tòa thánh Cao Đài với tính chất như một chuyến đi thực tế tìm hiểu lịch sử Việt Nam. Đây là hai trong số những điểm tham quan nổi tiếng.

Việt Nam đã trải qua nhiều cuộc chiến trong nhiều năm. Chiến tranh đã lùi xa nhưng khi tham quan địa đạo Củ Chi, chúng tôi – những sinh viên nước ngoài đang học tập ở Việt Nam – vẫn thấy phảng phất hình ảnh những năm chiến tranh ác liệt và con người Việt Nam đã anh dũng như thế nào. Trong cuộc sống hiện nay của họ, tôi vẫn có thể thấy được sự kiên cường, chăm chỉ, siêng năng của người Viêt và mong muốn không phá vỡ sự ổn định.

Chúng tôi thật khâm phục người Việt khi tham quan đường hầm ngầm dài 250km, chỉ được làm bằng tay mà không có sự trợ giúp của máy móc. Chính tại đó, những người lính Việt Nam, những anh chị du kích đã thoát khỏi con mắt của kẻ thù và sống, chiến đấu anh dũng. Ngày nay, khu rừng rất yên tĩnh và yên bình. Thật khâm phục khi được biết có những trận đánh oanh liệt của quân dân tại đây hơn 40 năm trước. Theo hướng dẫn, chúng tôi tìm kiếm một nắp hầm để vàođịa đạo. Nắp hầm chỉ dài 50 cm và rộng 30cm. Một em trai, cao hơn 180cm, đang phải vật lộn để vào được. Tuy nhiên, hướng dẫn viên du lịch Việt Nam đã làm chúng tôi ngạc nhiên, anh dễ dàng chui lọt qua nắp hầm và quay lên. Có thể nói tại địa đạo Củ Chi, sinh viên nước ngoài đã được trực tiếp trải nghiệm việc chui xuống những đường hầm nhỏ và chật, để sinh viên có thể cảm nhận được hoàn cảnh khó khăn của người Việt Nam trong chiến tranh. Và sinh viên thấy được sự kiên cường của người Việt Nam, dù phải sống trong lòng đất, nhưng vẫn không đầu hàng, mà vẫn tiếp tục chiến đấu tới cùng.
 
GV và SV nước ngoài chụp hình lưu niệm trước Tòa thánh Cao Đài (Tây Ninh)
GV và SV Hàn Quốc chụp hình lưu niệm trước Tòa thánh Cao Đài
(Tây Ninh)
 
Đoàn vào trong tòa thánh tham quan và tìm hiểu các nghi thức lễ tại đây-một nghi thức tang lễ trong tòa thánh
Đoàn vào trong tòa thánh tham quan và tìm hiểu các nghi thức lễ tại đây-
một nghi thức tang lễ trong tòa thánh

Đoàn sinh viên chúng tôi đã được đến Tây Ninh, được tham quan Tòa Thánh Cao Đài. Cao Đài là một trong những tôn giáo dân tộc độc đáo ở Việt Nam tồn tại và phát triển cùng với các tôn giáo khác như Phật giáo, Thiên Chúa giáo, v.v...Các nghi lễ trong Tòa thánh cho thấy niềm tin và ước vọng hòa bình, hạnh phúc, ấm no của người Việt.

Chuyến tham quan có phần hơi mệt, nhưng bằng việc trực tiếp được nghe, nhìn, thực hiện, sinh viên đã học được rất nhiều về hành trình lịch sử của Việt Nam một cách thú vị và hiệu quả.
 
Hướng dẫn viên địa đạo đang hướng dẫn cách chui xuống hầm cho SV
Hướng dẫn viên địa đạo đang hướng dẫn cách chui xuống hầm cho SV
 
SV Kwang Ho thực tập chui hầm
SV Kwang Ho thực tập chui hầm
 
GV Lại Thị Minh Đức đang thuyết minh về lịch sử địa đạo cho SV nghe
GV Lại Thị Minh Đức đang thuyết minh về lịch sử địa đạo cho SV nghe
 
Tập thể GV và SV chụp hình lưu niệm tại địa đạo Củ Chi
Tập thể GV và SV chụp hình lưu niệm tại địa đạo Củ Chi

Tác giả bài viết: Kwon Lyhiu (SV Hàn Quốc)

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC

TUYỂN SINH CAO HỌC

KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

DANH MỤC