“KHỞI NGHIỆP – NỘI LỰC CỦA BẠN CÓ ĐỦ LỚN?”

Thứ sáu - 27/11/2020 11:08

Sáng ngày 17/11/2020, Trung tâm Truyền thông – Quan hệ doanh nghiệp HUFLIT kết hợp cùng với VnExpress đã tổ chức thành công buổi giao lưu khởi nghiệp, thu hút đông đảo các bạn sinh viên quan tâm, tham gia. Buổi giao lưu, chia sẻ với sự góp mặt của hai báo cáo viên là: Ông Phạm Văn Tam là Chủ tịch Tập đoàn Winsan và Ông Phan Xuân Cảnh là Founder và CEO Công ty Việt Có và là Quán quân của chương trình Startup Việt 2019.

Về phía nhà trường, tham dự buổi hội thảo có Ông Nguyễn Duy Trung – Ủy viên Ban chấp hành Đảng Ủy - Đại diện Trung tâm Truyền thông – Quan hệ doanh nghiệp. Và sự góp mặt của các phóng viên, nhà báo đến từ Vnexpress, Zingnews, 24h.com,…

 
Hai báo cáo viên chia sẻ tại buổi giao lưu Ông Phan Xuân Cảnh – Founder và CEO Công ty Việt Có; Ông Phạm Văn Tam – Chủ tịch Tập đoàn Winsan
Hai báo cáo viên chia sẻ tại buổi giao lưu
Ông Phan Xuân Cảnh – Founder và CEO Công ty Việt Có; Ông Phạm Văn Tam – Chủ tịch Tập đoàn Winsan
 
Buổi hội thảo thu hút hơn 500 sinh viên quan tâm đến khởi nghiệp tham dự. Khởi nghiệp – một cụm từ không còn quá xa lạ với tất cả mọi người, nhất là trong sinh viên. Nhưng liệu có ai khởi nghiệp và định hướng cho mình đúng cách. Mở đầu cho buổi giao lưu, Ông Phạm Văn Tam – Chủ tịch Tập đoàn Winsan đã chia sẻ về hành trình cũng như động lực khi ông bắt đầu khởi nghiệp ở tuổi 20. “Trước khi khởi nghiệp các bạn nên đi làm thuê trước. Làm thuê ở đây không phải là không có đam mê hay đang làm giàu cho người khác, mà chính việc làm thuê đó sẽ dạy cho chúng ta những kinh nghiệm xương máu, phát triển được bản thân. Ngay cả khi gia đình khá giả, các bạn trẻ cũng nên làm thuê để tích lũy kinh nghiệm thay vì đốt tiền để khởi nghiệp vì 'tiền đốt cũng hết'', ông Tam chia sẻ.
 
Ông Phạm Văn Tam – Chủ tích Tập đoàn Winsan chia sẻ tại buổi giao lưu
Ông Phạm Văn Tam – Chủ tích Tập đoàn Winsan chia sẻ tại buổi giao lưu
 
Đồng quan điểm với Ông Tam, Ông Phan Xuân Cảnh - Founder và là CEO Công ty Việt Có cũng cho rằng làm thuê không xây dựng ước mơ cho người khác mà ngược lại là tích lũy những bài học kinh nghiệm quý báu để xây dựng ước mơ cho chính bản thân mình.  “Cho dù làm thuê nhưng các bạn vẫn nên xem đó là công ty của chính mình để nổ lực, cố gắng hết sức. Tìm được công việc mà bản thân đam mê muốn theo đuổi phát triển bản thân thì mới có đủ nội lực vượt qua mọi khó khăn trong khởi nghiệp.” Ông Cảnh chia sẻ thêm.
 
Ông Phan Xuân Cảnh - Founder và CEO Công ty Việt Có sẻ tại buổi giao lưu
Ông Phan Xuân Cảnh - Founder và CEO Công ty Việt Có chia sẻ tại buổi giao lưu
 
Cho dù làm bất cứ việc gì thì cần phải có đam mê và quyết tâm. Đam mê là động lực giúp chúng ta vượt qua mọi thất bại. Trong buổi giao lưu, Ông Tam có chia sẻ “Chính vì đam mê với điện tử, mới có thể giúp tôi kiên trì đến ngày hôm nay. Khi gặp biết bao khó khăn, lỗ đến cả nghìn tỷ nhưng tôi vẫn theo nó.”

Phần Q&A, các sinh viên vô cùng hào hứng đặt câu hỏi cho hai báo cáo viên. Sinh viên Nguyễn Quốc An, sinh viên năm nhất muốn khởi nghiệp bằng một công ty du lịch, nhưng lo ngại ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến ngành lữ hành. Giải đáp thắc mắc này, CEO của Việt Có nhận định rằng COVID-19 ảnh hưởng đến một số ngành nhưng đồng thời cũng tạo ra cơ hội của một số ngành ứng dụng công nghệ số hóa hạn chế các tương tác trực tiếp
 
Sinh viên Nguyễn Quốc An nêu vấn đề về lựa chọn ngành khởi nghiệp trong bối cảnh COVID 19
Sinh viên Nguyễn Quốc An nêu vấn đề về lựa chọn ngành khởi nghiệp trong bối cảnh COVID 19


Tuy nhiên về vấn đề lựa chọn ngành để khởi nghiệp trước những biến động hiện tại, cả hai khách mời đều cho rằng đây là một trăn trở chung không chỉ của các bạn trẻ mà còn là của cả những doanh nhân có kinh nghiệm trong việc lựa chọn hướng đi mới.
           
Đồng thời, ông Phạm Văn Tam tin rằng niềm đam mê và sáng tạo có thể dẫn dắt các nhà khởi nghiệp vượt qua các trở ngại của thị trường. Theo đó ngành xứng đáng để khởi nghiệp nhất chính là ngành mà chúng ta đam mê.

 

Các bạn sinh viên hào hứng đặt câu hỏi cho hai báo cáo viên
Các bạn sinh viên hào hứng đặt câu hỏi cho hai báo cáo viên


Đặc biệt hơn hết, phần pitching (gọi vốn) về dự án khởi nghiệp, nhóm Acai Holic đến từ khoa Ngoại Ngữ HUFLIT trình bày dự án Acai Bowls - tạo ra một sản phẩm tốt cho hệ miễn dịch, bổ sung chất xơ, hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khỏe, được Ông Phạm Văn Tam đánh giá cao và ngỏ ý hướng dẫn và góp vốn 1 tỷ đồng đầu tư vào dự án này.
 

Đại diện nhóm Acai Holic, (từ trái qua) sinh viên Nguyễn Hoàng Mỹ Phương và sinh viên Nguyễn Thị Hoàng Anh trình bày dự án Acai Bowls
Đại diện nhóm Acai Holic, (từ trái qua) sinh viên Nguyễn Hoàng Mỹ Phương và sinh viên Nguyễn Thị Hoàng Anh trình bày dự án Acai Bowls


Bên cạnh đó, Tập đoàn Winsan đã trao tặng HUFLIT 02 chiếc TV Asanzo 55 inch và 05 suất học bổng dành cho sinh viên có tinh thần khởi nghiệp cũng như có thành tích tốt trong học tập. Mỗi suất học bổng trị giá 5 triệu đồng. Tổng giá trị lên đến 45 triệu đồng.
 

Ông Phạm Văn Tam – Chủ tịch Tập đoàn Winsan trao tặng phần quà cho nhà Trường và 05 bạn sinh viên
Ông Phạm Văn Tam – Chủ tịch Tập đoàn Winsan trao tặng phần quà cho nhà Trường và 05 bạn sinh viên


 

 

Tác giả bài viết: Trần Thị Diệu Hương

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC

TUYỂN SINH CAO HỌC

KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

DANH MỤC