Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa phương Đông tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề Nâng cao năng lực viết tin bài truyền thông cho sinh viên HUFLIT

Thứ năm - 08/04/2021 13:50

Ngày nay với sự phát triển lớn mạnh về kinh tế và công nghệ số, các công cụ truyền thông càng ngày càng đa dạng và báo chí cũng không ngừng phát triển ở nhiều hình thức. Hiểu được tầm quan trọng đó, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa phương Đông đã tổ chức chương trình nói chuyện chuyên đề “Nâng cao năng lực viết tin bài truyền thông cho sinh viên HUFLIT” vào sáng ngày 03/04/2021 tại Phòng Hội thảo HUFLIT, nhằm giúp sinh viên hiểu hơn về ngành truyền thông và tầm quan trọng của người mang con chữ đến công chúng. Chương trình có sự hiện diện của chị Nguyễn Thị Ngọc Diễm – Giám đốc Công ty Truyền thông Ca Dao; anh Nguyễn Vũ Bằng – Biên tập viên Hội tụ Báo Thanh Niên; giáo viên tổ bộ môn Việt Nam học, cùng hơn 100 sinh viên tham dự.
 
Hình ảnh các bạn sinh viên chụp hình với 2 diễn giả
Hình ảnh các bạn sinh viên chụp hình với 2 diễn giả

Buổi nói chuyện chuyên đề đã không chỉ mang lại kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên về kỹ năng viết tin bài truyền thông mà còn truyền cảm hứng cho sinh viên, rằng: “Chúng ta phải tự hào về Tiếng Việt của đất nước mình và việc gìn giữ sự trong sáng của Tiếng Việt rất quan trọng khi viết báo”. 
 
  
Sinh viên sôi nổi đặt câu hỏi cho diễn giả
Sinh viên sôi nổi đặt câu hỏi cho diễn giả

Anh Nguyễn Vũ Bằng và chị Nguyễn Thị Ngọc Diễm là những diễn giả, chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, báo chí. Tại buổi trò chuyện với sinh viên HUFLIT, các tình huống thực tế đã được nêu ra và giải đáp sâu sắc như: văn phong và từ ngữ trong truyền thông hiện đại, cách viết tin bài để hấp dẫn bạn đọc, cách viết từ khóa và tít nổi bật, thu hút sự chú ý; nếu không phải sinh viên báo chí bạn có thể gửi tin bài đến cơ quan báo chí không, v.v…
Sinh viên góp mặt trong chương trình với tiết mục hát “Thương ca tiếng Việt”, lắng đọng những giai điệu cảm xúc ngọt ngào
Sinh viên góp mặt trong chương trình với tiết mục hát “Thương ca tiếng Việt”,
lắng đọng những giai điệu cảm xúc ngọt ngào

Qua chương trình lần này, thông điệp anh chị muốn nhắn nhủ đến mỗi sinh viên: “Mỗi lĩnh vực sẽ có cách viết khác nhau và nhằm phục vụ cho những đối tượng khác nhau. Do đó, để có thể viết tốt, người viết không chỉ phải tập viết nhiều, đọc nhiều mà cũng cần có những chuyến đi thực tế để làm giàu tư liệu, phát triển bản thân.” Ngoài ra, đối với báo chí, việc viết như đã trở thành cuộc chiến giữa người phóng viên và những con chữ… Do đó kỹ năng viết vô cùng quan trọng. Nếu mỗi sinh viên chúng ta có định hướng sẽ theo nghề nghiệp viết (content, copywriter) trong tương lai thì hãy ghi nhớ luôn nâng cao ý thức “luyện nghề, rèn bút”.
Cuối chương trình là lời cảm ơn, trao hoa tri ân của ThS. Lại Thị Minh Đức – Phụ trách Bộ môn Việt Nam học gửi đến 2 báo cáo viên.
Cuối chương trình là lời cảm ơn, trao hoa tri ân
của ThS. Lại Thị Minh Đức – Phụ trách Bộ môn Việt Nam học gửi đến 2 báo cáo viên.
 
Sinh viên nhận những món quà nhỏ xinh - Tác phẩm “Miền ca dao” NXB.Văn nghệ do diễn giả Ngọc Diễm biên soạn
Sinh viên nhận những món quà nhỏ xinh - Tác phẩm “Miền ca dao”
NXB.Văn nghệ do diễn giả Ngọc Diễm biên soạn

Buổi talkshow không chỉ tạo cầu nối giữa nhà trường với doanh nghiệp, cơ quan báo chí, giúp sinh viên HUFLIT có cơ hội gặp gỡ, tiếp cận, học hỏi trực tiếp từ những người làm việc trong ngành truyền thông mà còn tạo điều kiện giúp cho sinh viên các lớp Thực hành văn bản tiếng Việt được học ngoại khóa. Chương trình diễn ra thành công tốt đẹp với sự hỗ trợ của Ban tổ chức là sinh viên các khoa Quan hệ quốc tế, Ngoại ngữ, Đông Phương năm học 2020-2021.
 

Tác giả bài viết: Trần Thanh Hà

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC

TUYỂN SINH CAO HỌC

KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

DANH MỤC