KHOA ĐÔNG PHƯƠNG TỔ CHỨC CHUNG KẾT CUỘC THI HÙNG BIỆN TIẾNG VIỆT 2021

Thứ năm - 11/11/2021 14:00

       

Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông vừa tổ chức thành công vòng chung kết Cuộc thi hùng biện tiếng Việt 2021 với chủ đề “Sinh viên và việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên mạng xã hội”. Cuộc thi đã thu hút hơn 400 sinh viên tham dự cổ vũ trên nền tảng ứng dụng Microsoft Teams

Nhãn

     

 

   Ban Giám khảo cuộc thi gồm: TS. Nguyễn Thị Tịnh (Đại học Hoa Sen), TS. Hoàng Kim Oanh (HUFLIT), ThS. Lại Minh Đức (HUFLIT); Cuộc thi vinh dự chào đón sự có mặt của ThS. Đinh Lan Hương - Trưởng Bộ môn ngành Hàn (HUFLIT),  – ThS. Nguyễn Thị Phương Thu - Trưởng Bộ môn ngành Nhật (HUFLIT) cùng sự hiện diện của nhà tài trợ: Trung tâm Anh  ngữ (WESET), Công ty TNHH 9soul, đây là những đơn vị đã đồng hành cùng chương trình trong suốt 05 tháng qua.

       Là những “đại sứ” của cuộc thi hùng biện tiếng Việt 2021, các bạn thí sinh đã truyền tải những thông điệp vô cùng ý nghĩa về trách nhiệm giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên mạng xã hội của sinh viên hiện nay. Và những vấn đề nổi cộm được tranh biện nhiều nhất trong cuộc thi lần này đó chính là việc không được nói tục chửi thề, viết chữ không dấu, lạm dụng teencode, tiếng lóng hay sử dụng tiếng Anh chêm xen tiếng Việt. Theo đó, 5 đội thi xuất sắc nhất được chọn từ vòng loại đã bước vào vòng Chung kết, cùng nhau tranh tài qua các phần thi hùng biện, hỏi nhanh đáp gọn và thi ứng xử đầy hồi hộp, gay cấn. Kết quả chung cuộc:

- Giải Nhất: Đội Just4fun

- Giải Nhì:   Đội Sao sáng

- Giải Ba:     Đội Tiếng Việt trong sáng

- 2 Giải Khuyến khích thuộc về đội Tức nước vỡ bờ và Đội Nghìn năm văn vở

       Theo nhận định của ban giám khảo, đội Just4fun - quán quân năm nay đã có cách tiếp cận, xử lý đề tài sáng tạo, khả năng hùng biện và tranh luận chặt chẽ, thuyết phục. Ngoài ra đội Just4fun cũng gây ấn tượng bởi khả năng phối hợp đồng đội ăn ý.

 
Đội thi Fust 4 fun
Đội thi Fust 4 fun
 

Link phần thi đội quán quân: https://drive.google.com/file/d/1J1e8365EOXsLu06DHKBL9u2UtWbQYQco/view?usp=sharing

 

Với sự chuẩn bị chu đáo cùng khả năng ứng biến linh hoạt, đội Sao sáng đã xuất sắc nhận được giải Nhì chung cuộc.


 
 

Link phần thi đội giải nhì: https://drive.google.com/file/d/1gYIvhQLXuuAI-kcpoj9JLl4-MWhj2jtS/view?usp=sharing

 

Sau đây là một số hình ảnh của chương trình:

Hình ảnh các đội thi tranh tài tại vòng chung kết
Hình ảnh các đội thi tranh tài tại vòng chung kết
 

Chia sẻ trong chương trình, TS. Hoàng Kim Oanh cho biết: “Dù chưa thể tổ chức cuộc thi trực tiếp tại Hội trường HUFLIT thân thương để có thể nhìn được, nghe được tiếng nói, nụ cười và ánh mắt lo âu hay hào hứng phấn khích của 5 đội vào chung kết hôm nay, nhưng sự sôi nổi, hồi hộp và hấp dẫn thì vẫn được cảm nhận rõ nét trên nền tảng webinar của chương trình

viên thể hiệnnăng lực tiếng Việt, tình yêu và niềm tự hào về tiếng Việt thông qua các phần thi sáng tạo và hấp dẫn, không khí tranh luận sôi nổi
Sinh viên thể hiện năng lực tiếng Việt, tình yêu và niềm tự hào về tiếng Việt
thông qua các phần thi sáng tạo và hấp dẫn, không khí tranh luận sôi nổi
      

  “Dù là năm đầu tiên triển khai mô hình học ngoại khóa gắn với môn học Thực hành văn bản tiếng Việt, lấy các bạn sinh viên trong chính lớp học đảm nhận vai trò của Ban tổ chức, nhưng kết quả bước đầu lại rất ấn tượng. Đây là một tín hiệu mừng. Từ thành quả cuộc thi này, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông sẽ tiếp tục duy trì tổ chức cuộc thi hùng biện tiếng Việt mỗi năm. Chương trình dự kiến sẽ mở rộng quy mô nhằm tăng cường các hoạt động giao lưu giữa sinh viên các khoa, các lớp, các trường với nhau và tạo sự liên kết giữa môn học Thực hành văn bản tiếng Việt với ứng dụng kiến thức thực tế.” - ThS. Lại Thị Minh Đức cho biết.

Sinh viên học môn Thực hành văn bản tiếng Việt được huy động tham gia chương trình với vai trò MC. Hình bên trái là MC Ngọc Khương (sinh viên khoa Ngoại ngữ); bạn đã từng xuất sắc giành tấm vé dẫn chương trình cùng các MC nổi tiếng trên đài VTV3. Hình bên phải là MC Hoài Phương (sinh viên Khoa Quan hệ quốc tế).
Sinh viên học môn Thực hành văn bản tiếng Việt được huy động tham gia chương trình với vai trò MC.
Hình bên trái là MC Ngọc Khương (sinh viên khoa Ngoại ngữ); bạn đã từng xuất sắc giành tấm vé dẫn chương trình cùng các MC nổi tiếng trên đài VTV3. Hình bên phải là MC Hoài Phương (sinh viên Khoa Quan hệ quốc tế).
Ban sự kiện sinh viên - những người “làm nên phần hồn” của cuộc thi
Ban sự kiện sinh viên - những người “làm nên phần hồn” của cuộc thi
 

Không chỉ thu hút sự quan tâm của các bạn sinh viên Trường Đại học Ngoại Ngữ - Tin học TP. HCM, cuộc thi hùng biện tiếng Việt 2021 do Bộ môn Việt Nam học, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông tổ chức đã nhận được sự ủng hộ từ đông đảo các bạn sinh viên đến từ các trường đại học trên địa bàn TP. HCM như: Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân Văn, Trường Đại học Kinh tế TP. HCM… Đặc biệt hơn, chương trình cũng chứng kiến sự góp mặt đầy bất ngờ với sự tham gia của các sinh viên quốc tế.

 

Có thể nói, 5 tháng không phải là một chặng đường quá dài nhưng những thông điệp, giá trị và niềm tự hào tiếng Việt mà cuộc thi Hùng biện tiếng Việt 2021 mang lại chắc chắn sẽ còn mãi cùng những kỷ niệm đẹp đẽ, đáng nhớ của các bạn sinh viên.

 


 
 

Tác giả bài viết: SV. Nguyễn Trần Thanh Trúc & Trương Hải Hà

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC

TUYỂN SINH CAO HỌC

KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

DANH MỤC