Học tập online – trải nghiệm mới lạ, đầy lý thú của sinh viên HUFLIT thời COVID-19

Thứ hai - 23/03/2020 10:50

Do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 cùng với tâm lý hoang mang của cộng đồng về dịch bệnh, việc xác định thời điểm sinh viên quay lại học tập ở trường chưa được đảm bảo chắc chắn. Thế nên, để đảm bảo an toàn sức khỏe, và duy trì thói quen học tập, giúp sinh viên không bị gián đoạn kiến thức thì việc học tập online trong những ngày nghỉ được xem là một giải pháp tối ưu khi đối phó với dịch bệnh COVID-19.
 
 
Sau hơn 3 ngày chính thức triển khai hình thức học tập online, sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP. HCM (HUFLIT) đã vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu và có nhiều trải nhiệm thú vị.

Với hình thức học tập online, sinh viên HUFLIT sẽ cùng giảng viên học tập và trao đổi kiến thức thông qua ứng dụng Microsoft Office 365 Teams theo thời gian biểu của các môn mà sinh viên đã đăng ký với trường trước đó. Bên cạnh đó, để đáp ứng thêm cho việc cung cấp tài liệu, nộp bài, chấm điểm, sửa bài và đánh giá sinh viên trong quá trình học tập online được thuận tiện, giảng viên cũng đã linh hoạt sử dụng thêm các hệ thống online khác như: Google Classroom, Email, Edmodo,… Ngoài ra, để thuận tiện cho việc sinh viên tương tác và đặt câu hỏi sau giờ học, các giảng viên cũng đã trực tiếp làm việc với sinh viên thông qua các công cụ giao tiếp như Zalo, Messenger,…
 
 
Trong thời gian học tập tại trường, sinh viên và giảng viên trường HUFLIT cũng đã rất quen thuộc với các công cụ công nghệ hỗ trợ cho việc học tập và trao đổi online. Tuy nhiên, để thích ứng với việc học tập và giảng dạy hoàn toàn 100% trên môi trường trực tuyến với tất cả các môn học cũng là một thách thức không hề nhỏ của sinh viên và giảng viên trường HUFLIT.

Đầu tiên,thách thức thứ nhất là sinh viên cùng giảng viên phải làm quen với hệ thống học tập trực tuyến hoàn toàn mới mà chưa sử dụng trước đó (Microsoft Office 365 Teams), dẫn đến một số sự cố ban đầu như sinh viên không biết phải làm thế nào để vào lớp học, giảng viên chưa thật sự nắm rõ cách sử dụng phần mềm học tập và gặp một vài sự cố kỹ thuật như không thể trình diễn slide.

Thách thức thứ hai là chất lượng của việc học tập không được đảm bảo ổn định bởi sự cố đường truyền mạng, hình ảnh giảng viên bị rè, âm thanh bị nhiễu, một số sinh viên gặp phải sự cố mất điện và phải đăng ký mạng điện thoại để có thể học tập nhưng đường truyền mạng lại không đủ “mạnh” để có thể học tập và tương tác với giảng viên.

Bên cạnh đó, việc học tập online lại có những bất cập cho giảng viên như gặp khó khăn trong việc quản lý lớp học, không thể cảm nhận được không khí của lớp học và phản ứng của sinh viên cũng như nắm bắt được sinh viên đã hiểu những kiến thức mà họ đã truyền đạt. Không những vậy, nhiều sinh viên chưa thật sự xem trọng việc học online như hình thức học tập có hiệu quả, dẫn đến việc trả lời câu hỏi lạc đề, xao nhãng lớp học.
 
 
Bên cạnh những thách thức và các vấn đề đang gặp phải thì việc học tập trực tuyến cũng đã đem đến cho sinh viên nhiều trải nghiệm thú vị. Đầu tiên, sinh viên cần trao dồi thêm các kỹ năng để có thể làm việc nhóm online một cách hiệu quả, tìm hiểu và sử dụng hợp lý các công cụ giúp ích cho việc làm việc nhóm online như Word Online, Google tài liệu, OneDrive… qua đó giúp cho sinh viên gia tăng thêm các kỹ năng cần thiết cho công việc sau này. Hơn nữa, việc học tập online có thể giúp sinh viên ghi hình hoặc ghi âm lại lớp học và có thể xem lại bất kỳ lúc nào, điều này giúp sinh viên có thể chủ động nắm vững kiến thức ở lớp học. Và hơn hết, thông qua việc học tập online, sinh viên có thể chủ động ôn tập kiến thức, tạo lập được tinh thần học tập ổn định tại nhà và có thể chủ động học tập, trao đồi thêm nhiều kiến thức, gia tăng sự hiểu biết cho bản thân.
 
4
 
Thông qua việc triển khai, áp dụng phương pháp học tập online nhằm đáp ứng tình hình thực tế, ứng phó với dịch bệnh COVID-19 đã giúp sinh viên vẫn tiếp thu được kiến thức và hoàn thành chương trình học đúng kế hoạch đề ra, đồng thời, việc học tập online cũng giúp cho giảng viên tiếp tụp nhiệt huyết với nghề. Tuy nhiên để việc học tập online đạt được hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, sinh viên cần phải nâng cao tinh thần tự giác học tập của mình, chủ động tiếp thu kiến thức. Song song với đó là cần sự hỗ trợ của nhà trường hỗ trợ giảng viên khắc phục về các vấn đề kỹ thuật để tiết học được hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, cũng cần có sự hợp tác của gia đình phụ huynh sinh viên tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn sinh viên được học tập online một cách hiệu quả hơn.
 
5
 
6

Tác giả bài viết: Phạm Thị Kim Thanh - SV Khoa QHQT

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC

TUYỂN SINH CAO HỌC

KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

DANH MỤC