Hướng dẫn công tác phòng chống dịch và quy trình xử lý F0 tại Trường đại học Ngoại ngữ - Tin học thành phố Hồ Chí Minh (áp dụng từ tháng 02/2022)

Thứ sáu - 18/02/2022 09:31

 

I. Những yêu cầu chung đối với cán bộ, giảng viên, nhân viên (gọi chung là người lao động) và học viên, sinh viên (gọi chung là người học) khi đến trường làm việc và học tập
- Người lao động và người học đảm bảo các điều kiện: đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, đã khỏi bệnh COVID-19, nếu thuộc nhóm chống chỉ định tiêm vắc xin phòng COVID-19 thì tự xét nghiệm tầm soát hằng tuần.

- Người lao động thường xuyên theo dõi sức khỏe tại nhà, khi có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm COVID-19 (ho, sốt, khó thở,…) thì không đến trường và thông báo ngay cho Trưởng đơn vị và y tế địa phương.

- Người học thường xuyên theo dõi sức khỏe tại nhà, khi có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm COVID-19 (ho, sốt, khó thở,…) thì không đến trường và thông báo ngay cho giảng viên bộ môn, chuyên viên phụ trách công tác sinh viên của khoa và y tế địa phương.

- Thực hiện 5K và các qui định của Bộ Y tế, cơ quan chức năng về công tác phòng, chống dịch.

II. Quy trình xử lý khi phát hiện người lao động, người học nhiễm COVID-19  

Bước 1: Thông báo kết quả dương tính cho Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch của trường, Tổ Y tế; cách ly tạm thời F0; Thông báo ngay đến trạm y tế, trung tâm y tế phường nơi cơ sở trú đóng phối hợp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.
 
Bước 2: Đánh giá tình trạng sức khỏe của F0: nếu có dấu hiệu suy hô hấp, thở nhanh hoặc khó thở hoặc Sp02 dưới 96% thì liên hệ và chuyển F0 đến bệnh viện có khoa/đơn vị COVID-19 trên địa bàn, hoặc chuyển đến bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 gần nhất bằng xe cấp cứu.

Nếu F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ: Tư vấn, hướng dẫn người lao động, người học về nhà để được trạm y tế địa phương nơi cư trú tiếp cận xử lý theo quy định.

Bước 3: Tạm ngưng ngay buổi làm việc, tiết học để vệ sinh khử khuẩn lớp học và xét nghiệm kiểm tra cho người lao động, người học có mặt trong phòng làm việc, lớp học được xác định là F1 (tiếp xúc gần với F0 ở khoảng cách dưới 2m, ngồi cùng bàn trong thời gian 15 phút) bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên (mẫu gộp không quá 3 người).

Các đơn vị, lớp học khác hoạt động bình thường.

Bước 4: Theo dõi F1: tất cả người lao động, người học làm việc và học trong cùng đơn vị, lớp với F0 và đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

- F1 đã tiêm vaccine phòng COVID-19 đủ liều hoặc đã khỏi bệnh COVID-19: được đi học và làm việc bình thường nhưng tuân thủ 5K, tự theo dõi  sức khỏe và test nhanh sau 3-7 ngày và khi có triệu chứng.

- F1 chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ hoặc đã tiêm đủ liều vaccine nhưng có yếu tố nguy cơ như béo phì, mắc bệnh nền: cách ly tại nhà theo quy định; xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 3, 7 hoặc ngay khi có triệu chứng. Đi làm, đi học lại ngay sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

             Trường đề nghị Trưởng các đơn vị thông tin đầy đủ, kịp thời những qui định, yêu cầu về công tác phòng, chống dịch của Nhà trường và các cơ quan chức năng tới người lao động, người học và thực hiện nghiêm túc các nội dung đó. Các đơn vị liên quan trực tiếp cần chủ động phối hợp thực hiện nhiệm vụ để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả tốt nhất./.

Tác giả bài viết: Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học thành phố Hồ Chí Minh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC

TUYỂN SINH CAO HỌC

KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

DANH MỤC