“BỘ PASSWORD 3 ĐỘ” NHỮNG YẾU TỐ CẦN THIẾT TRONG THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG

Thứ hai - 24/10/2022 13:00

Nhằm giúp sinh viên có được những kỹ năng cần thiết trong công việc ở tương lai, Phòng Đối Ngoại HUFLIT phối hợp cùng Công ty Cổ phần Nguồn Nhân Lực Siêu Việt tổ chức talkshow “BỘ PASSWORD 3 ĐỘ TRONG THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG”, qua đó thu hút sự tham gia của hơn 500 sinh viên. Chương trình nằm trong chuỗi chuỗi talkshow HUFLIT CAREER TALKS 2022 do phòng Đối ngoại HUFLIT tổ chức.
 
Sau đại dịch COVID-19, người lao động đã phải chứng kiến sự thay đổi chóng mặt của thị trường việc làm cả trong nước lẫn quốc tế. Trong bối cảnh đó, người lao động buộc phải thay đổi để thích nghi, đáp ứng những yêu cầu ngày cao của thị trường. Đây vừa là thách thức, đồng thời cũng là cơ hội đối với người lao động. Nhận thấy đây là “thời điểm vàng” dành cho những bạn trẻ thạo ngoại ngữ, vững chuyên môn, chuẩn bị gia nhập thị trường lao động, Phòng Đối ngoại HUFLIT đã tổ chức talkshow “Bộ Password 3 - Độ trong thị trường lao động” nhằm chia sẻ đến các bạn sinh viên những kỹ năng cần có trong quá trình làm việc tại các doanh nghiệp.
 
Anh Võ Minh Tuấn - Giám đốc nhân sự Công ty Cổ phần Nguồn Nhân Lực Siêu Việt và ThS. Nguyễn Thị Thiều - Trưởng Phòng Đối Ngoại HUFLIT
Ông Võ Minh Tuấn - Giám đốc nhân sự Công ty nguồn lực Siêu Việt  & Ths Nguyễn Thị Thiều - Trưởng Phòng Đối Ngoại
 
​Talkshow “Bộ Password 3 - Độ trong thị trường lao động” với sự tham gia của diễn giả Võ Minh Tuấn - Giám đốc nhân sự Công ty Cổ phần Nguồn Nhân Lực Siêu Việt. đã mang đến cho các bạn sinh viên những bí quyết để trở thành một người lao động chuyên nghiệp. Trong đó, anh Minh Tuấn đặc biệt nhấn mạnh về tầm quan trọng của sự giao thoa giữa trình độ và thái độ - những kỹ năng cần có khi các bạn bước chân vào thị trường lao động rộng lớn. 

“TRÌNH ĐỘ” - Yếu tố quan trọng xây dựng thành công

Theo anh Võ Minh Tuấn, để khẳng định giá trị bản thân và đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp, yếu tố kiến thức và kỹ năng chuyên môn là bắt buộc phải có đối với mỗi người lao động, đặc biệt trong bối cảnh tốc độ đào thải ngày một tăng nhanh của thị trường việc làm hiện nay. Về phía các bạn sinh viên, ngoài việc nắm vững những kiến thức chuyên ngành, các bạn còn phải tìm hiểu, học hỏi để trang bị thêm nhiều kỹ năng mềm cần thiết khác.

Trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng đòi hỏi sự năng động, nhiều sức ép và cạnh tranh gay gắt, việc sở hữu và thường xuyên trau dồi cả hai yếu tố này là vô cùng quan trọng. Bên cạnh kiến thức chuyên môn vững chắc là yếu tố tiên quyết thì các kỹ năng mềm sẽ là điểm cộng lớn giúp các bạn dễ dàng lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng.
 
Anh Võ Minh Tuấn chia sẻ về vai trò quan trọng của yếu tố “trình độ”
Ông Võ Minh Tuấn - Diễn giả của buổi talkshow
 
Ngoài ra, anh Võ Minh Tuấn cũng đã có những chia sẻ dưới góc nhìn của người sử dụng lao động, qua đó giúp sinh viên hiểu rõ hơn về những yêu cầu cũng như mong muốn của nhà tuyển dụng. Từ đó các bạn có thể chuẩn bị đầy đủ hơn hành trang tri thức của mình trước khi gia nhập thị trường lao động.

“THÁI ĐỘ” - Tưởng không quan trọng nhưng lại quan trọng không tưởng
 
Tại sao “Thái độ” lại là tiêu chí đánh giá cao trong quá trình tuyển dụng của các doanh nghiệp? Đây hẳn là câu hỏi lớn của nhiều bạn sinh viên khi mới lần đầu tiên tiếp xúc với các nhà tuyển dụng. Nói về vấn đề này, đúc kết từ chính kinh nghiệm của bản thân về mặt “Thái độ”, anh Võ Minh Tuấn đã chia thành 2 phần là “Thái độ trong công việc” và “Thái độ với mọi người”. 

Anh nhấn mạnh rằng, sinh viên khi đi làm cần tự chủ động tìm hiểu rõ thông tin về ngành nghề, công việc mình sẽ làm, có trách nhiệm cao, nghiêm túc với lựa chọn của bản thân. Bởi các nhà tuyển dụng sẽ căn cứ một phần vào “thái độ trong công việc” để đánh giá tính cách, hiệu suất làm việc và tiềm năng đáp ứng đủ tiêu chí mà doanh nghiệp đã đưa ra đối với người lao động. 

Về “thái độ đối với mọi người”, anh Minh Tuấn đưa ra lời khuyên để tạo được các mối quan hệ bền vững trong xã hội, sức hút với mọi người xung quanh, các bạn sinh viên khi đi làm cần có thái độ hòa nhã, thân thiện, cởi mở và giúp đỡ đồng nghiệp. Chính nhờ cách ứng xử khéo léo, bạn có thể xây dựng hoạt động nội bộ vững mạnh, điều đó sẽ góp phần giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ mới và thăng tiến trong sự nghiệp.
 

“Trình độ” bằng “Thái độ” - Điều quan trọng cần nhớ cho người đi làm

Theo thống kê của Công ty Cổ phần Nguồn Nhân Lực Siêu Việt, hiện nay có một bộ phận không nhỏ các bạn sinh viên vừa mới ra trường đều có hiện tượng nhảy việc ở nhiều nơi. Điều này giúp người lao động có được sự trải nghiệm ở mọi ngành nghề, các môi trường làm việc khác nhau, từ đó các bạn có thể hiểu rõ bản thân mình phù hợp với công việc nào. Và câu trả lời không điều gì khác chính là điểm giao thoa giữa “trình độ” và “thái độ”.

Theo quan điểm của diễn giả, công thức để các bạn có thể dấn thân và tìm thấy sự thành công trong quá trình lao động đó chính là: “Sự kiên trì” = “Kiến thức” + “Thái độ” + “Kỹ năng” => “Thành công”.
 
Các bạn sinh viên đặt câu hỏi cho diễn giả
Các bạn sinh viên đặt câu hỏi cho diễn giả

Có thể nói, ngay từ khi còn ở trường, “trình độ” và “thái độ” của các bạn sinh viên luôn được trau dồi qua mỗi năm học. Tuy nhiên khi đến với môi trường làm việc tại các doanh nghiệp, các nhà tuyển dụng sẽ có những yêu cầu cao hơn và cần bạn phải đáp ứng đủ những tiêu chí mà họ đã đề ra. Chính vì thế các bạn sinh viên cần chuẩn bị đầy đủ hai yếu tố trên bằng cách tự nâng cao bản thân mình, học hỏi thêm nhiều kiến thức, rèn luyện kỹ năng tư duy, cách ứng xử, mở rộng mối quan hệ xung quanh để có thể tự tin hơn khi bước chân vào thị trường lao động rộng lớn. 

 

 

Bộ phận Quan hệ doanh nghiệp – Phòng Đối ngoại HUFLIT
828 Sư Vạn Hạnh, Phường 13, Quận 10, TP. HCM
Email: qhdn@huflit.edu.vn
Web: https://jobhub.huflit.edu.vn
Hotline: (028)38632052 – máy lẻ 111

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Thanh Tài

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC

TUYỂN SINH CAO HỌC

KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

DANH MỤC