Nữ sinh viên HUFLIT vừa làm khóa luận, vừa ‘chiến đấu’ với COVID-19

Thứ tư - 01/09/2021 18:07

03 ngày trước buổi trình bày khóa luận, Vy bước vào ngày thứ 5 của bệnh, các triệu chứng diễn tiến nặng hơn như ho, khó thở, sốt cao dù trước đó chỉ bị giảm khứu giác và sốt nhẹ

Trải qua hơn 8 tháng nghiên cứu tài liệu và viết luận, khi mọi sự chuẩn bị cho đợt tốt nghiệp sắp đến hồi kết thì kết quả dương tính với virus SARS-COV-2 khiến Trương Trần Thảo Vy – sinh viên năm cuối Khoa Quan hệ Quốc tế, như ngồi trên “đống lửa” trong những ngày cận buổi thuyết trình đề tài.

Thảo Vy chia sẻ: “Hôm đó là ngày 11/8, mình được test nhanh và xác định bị nhiễm COVID-19, mặc dù bạn bè và thầy giảng viên hướng dẫn đã động viên rất nhiều, nhưng mình vẫn rất lo lắng. Không biết bản thân có đủ sức khoẻ không vì chỉ còn vỏn vẹn 07 ngày là đến buổi báo cáo đề tài”. 

 
Graduation Paper
Buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp trực tuyến của khoa Quan hệ Quốc tế 

Kể lại với dòng cảm xúc nguyên vẹn, Thảo Vy cho biết bản thân đã chuẩn bị tinh thần vì có người thân trong nhà bị nhiễm trước đó ít lâu. Bạn hiểu rằng có một số bệnh nhân COVID-19 thường có các triệu chứng đột ngột nên thật sự rất lo âu.

“Điều duy nhất làm động lực cho mình là nghĩ về những gì đã hoàn thành trong từng giai đoạn viết luận vừa qua, về những lời động viên của thầy, cô và bạn bè”, nữ sinh viên cho biết.

Trước giờ G

Sáng ngày 15/8 - còn 03 ngày trước buổi trình bày khóa luận, Vy bước vào ngày thứ 5 của bệnh, các triệu chứng diễn tiến nặng hơn như ho, khó thở, sốt cao dù trước đó chỉ bị giảm khứu giác và sốt nhẹ. Bạn cho biết mình có cảm giác mệt mỏi, không thể ngồi lâu và nhiệt độ cơ thể cũng cao hơn những ngày trước.

Sau khi dùng thuốc theo hướng dẫn, cơ thể đã hạ nhiệt và những cơn sốt cũng không còn liên tục. Vy cũng được test nhanh định kỳ, thường xuyên tập thở theo khuyến cáo của HCDC, vận động nhẹ và ăn uống đầy đủ. Bạn tin rằng đó là những gì có thể làm để giữ cho tinh thần lạc quan, nâng cao thể trạng.

“Ngay cả khi mở micro để bắt đầu trình bày đề tài, mình vẫn căng thẳng. Sức khỏe có tiến triển hơn tuy nhiên chưa hoàn toàn bình phục”, Vy chia sẻ và kể thêm rằng khoảnh khắc trả lời xong câu hỏi phản biện của hội đồng khoa học mới là lúc bạn ấy có thể thở phào.

 
Thao Vy
Ảnh trên mạng xã hội của Thảo Vy

Là một trong số ít sinh viên chọn làm khóa luận tốt nghiệp, Thảo Vy cho rằng nếu ví hành trình viết khóa luận là một giải chạy bộ thì người viết cũng giống như một vận động viên. Họ cần sự bền bỉ, kiên trì, sự tập trung để vượt qua những lúc mà tâm trí chỉ nghĩ tới sự bỏ cuộc.

Thông thường, khoảng thời gian để sinh viên viết hoàn chỉnh khóa luận tốt nghiệp sẽ từ 6-8 tháng, bao gồm cả việc thu thập, tra cứu tài liệu, tổng hợp rồi sau đó hoàn thành từng phần của một bài nghiên cứu.

Qua đó, thời gian ngồi “mài bút” với khóa luận giúp sinh viên nâng cao được năng lực nghiên cứu, củng cố khả năng xâu chuỗi kiến thức và viết tiếng Anh học thuật tốt hơn.

“Có lẽ, viết khóa luận là thử thách đáng giá với mình trước khi là một tân Cử nhân”, Thảo Vy bày tỏ.

Đến hiện tại, tình trạng sức khỏe của Vy đã bình phục. Gia đình bạn vừa được địa phương test nhanh và nhận kết quả âm tính.

Ngày 19/8, buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp cho sinh viên khóa 2017 của khoa Quan hệ Quốc tế đã diễn ra theo hình thức trực tuyến và kết thúc thành công tốt đẹp. Toàn bộ bài khóa luận đều được sinh viên viết và trình bày 100% bằng tiếng Anh với các đề tài nghiên cứu về địa chính trị, mối quan hệ giữa các nước và những thay đổi trên thế giới.

Tác giả bài viết: Đình An

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC

TUYỂN SINH CAO HỌC

KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

DANH MỤC